Chat ngay

HOTLINE

0768.955.556 0708.833.336 0862.108.283

CÁCH BAO SÁI BÀN THỜ NGÀY TẾT 2024 VÀ NHỮNG LƯU Ý BẠN NÊN BIẾT

Nội Dung Bài Viết

CÁCH BAO SÁI BÀN THỜ NGÀY TẾT VÀ NHỮNG LƯU Ý BẠN NÊN BIẾT

1. Mục đích của việc bao sái bàn thờ ngày Tết?

Lễ bao sái bàn thờ trong dịp Tết không chỉ là một nghi lễ truyền thống, mà còn là cơ hội để gia đình tôn vinh di sản văn hóa, kết nối với tổ tiên và mở đầu cho một năm mới tràn ngập niềm vui và may mắn. Nghi lễ này thường xuyên được thực hiện với lòng kính trọng và sự trang nghiêm, tạo nên không khí trang trọng và thiêng liêng.

2. Thời điểm thực hiện bao sái bàn thờ

Thời điểm để thực hiện quá trình bao sái bát hương là vô cùng quan trọng vì chúng có ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy, tâm linh. Sau đây là một số gợi ý cho bạn vào cuối năm 2023 (âm) và đón năm mới 2024:

Ngày 21 âm (tức 31.1 dương lịch), lễ cúng ông Công ông Táo được bắt đầu từ 5h10 và kéo dài đến 6h50. Quá trình bao sái và rút tỉa chân hương tiến hành từ 15h10 đến 16h50. Trong ngày này, lễ cúng hợp với các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Ngày 22 âm (tức 1.2 dương lịch), lễ cúng ông Công ông Táo lại diễn ra từ 5h10 đến 6h50. Quá trình bao sái và rút tỉa chân hương có thể được thực hiện từ 9h10 đến 10h50 hoặc từ 15h10 đến 16h50. Ngày này, lễ cúng hợp với các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Ngày 23 âm (tức 2.2 dương lịch), lễ cúng ông Công ông Táo được bắt đầu từ 9h10 và kết thúc vào 10h50. Quá trình bao sái và rút tỉa chân hương có thể được thực hiện từ 13h10 đến 14h50. Trong ngày này, lễ cúng hợp với các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Sau ngày 23 tháng Chạp, không còn lễ cúng ông Công ông Táo, chỉ tiếp tục thực hiện bao sái và rút tỉa chân hương. Ngày 24 âm (tức 3.2 dương lịch), quá trình bao sái và rút tỉa chân hương bắt đầu từ 5h10 đến 6h50 hoặc chiều từ 13h10 đến 14h50. Ngày này, lễ cúng hợp với các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Ngày 25 âm (tức 4.2 dương lịch), trong kỳ nghỉ lập xuân từ ngày 25 đến 27 tháng Chạp, không thực hiện bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương.

Ngày 28 âm (tức 7.2 dương lịch), quá trình bao sái và rút tỉa chân hương có thể diễn ra từ 5h10 đến 6h50 hoặc từ 9h10 đến 10h50 chiều từ 15h10 đến 16h50. Ngày này, lễ cúng hợp với các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

3. Lễ vật trong nghi lễ bao sái bàn thờ

Lễ vật chính trong lễ bao sái bàn thờ đều mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và văn hóa. Trái cây tươi tắn đại diện cho sự tươi mới, bánh chưng và nước mắm kết nối với truyền thống, rượu là biểu tượng của lòng biết ơn và cây nến tượng trưng cho ánh sáng tinh thần.

Các vùng miền thường có các quy định khác nhau về lễ vật cần chuẩn bị cho nghi lễ bàn thờ, phụ thuộc vào tập tục địa phương. Thông thường, những lễ vật này bao gồm:

– 1 đĩa xôi
– 1 phần thịt luộc
– 1 đĩa hoa trái theo mùa
– 1 ấm trà và một bộ 5 chén nhỏ
– 3 chén rượu nhỏ
– 1 chén nước sôi để nguội
– 3 lễ tiền vàng
– 2 lọ hoa tươi

Hãy sắp xếp những lễ vật này theo thứ tự, hợp lí để đảm bảo sự chỉnh chu và còn là cách thể hiện lòng tôn kính.

4. Cách thực hiện bao sái bàn thờ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi thực hiện bao sái bàn thờ đóng vai trò quan trọng, giúp quá trình diễn ra thuận lợi và không gặp trở ngại. Gia chủ nên chuẩn bị trước để tránh tình trạng phải tìm kiếm hoặc mua sắm trong khi thực hiện bao sái, điều này có thể gây mất thời gian.

Các dụng cụ cần thiết bao gồm khay sạch để đặt vật phẩm thờ cúng, chậu sạch và khăn sạch dành cho việc bao sái, nước bao sái, hương, và các đồ lễ thắp hương an vị bàn thờ.

Bước 2: Chọn ngày lành để bao sái bàn thờ

Thời điểm bao sái bàn thờ vào cuối năm là quan trọng, không chỉ phải thuận tiện cho gia chủ mà còn mang lại may mắn cho gia đình. Ngày lựa chọn để bao sái bàn thờ không chỉ cần phải thuận tiện mà còn nên tạo thêm điều kiện thuận lợi cho gia chủ.

Nhiều người thường chọn ngày bao sái bàn thờ trước hoặc sau khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Một số người bận rộn có thể thực hiện sớm hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho việc tỉa chân nhang, nhiều người thường kết hợp bao sái bàn thờ sau khi tiễn ông Công ông Táo xong.

Lưu ý rằng việc thực hiện bao sái bàn thờ không nên vào buổi tối và đêm khuya muộn.

Bước 3: Tiến hành bao sái bàn thờ

Sau khi chọn được thời điểm phù hợp, gia chủ sẽ thực hiện việc thắp hương để xin phép thần linh và gia tiên trước khi bắt đầu dọn dẹp bàn thờ. Việc này thường được thực hiện khi hương đã cháy khoảng hơn 2/3. Các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ sau đó sẽ được dọn xuống và đặt vào khay sạch sẽ. Trong quá trình này, cần tránh di chuyển bát hương và bài vị, để không ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Nước bao sái sau đó được đổ vào chậu, có thể là nước ấm, nước rượu gừng pha loãng, hoặc nước thảo mộc chuyên dùng để lau bàn thờ. Sử dụng khăn khô và khăn ướt riêng biệt, và lưu ý rằng khăn dùng để lau bát hương và bài vị phải là khăn riêng biệt.

Trong quá trình tỉa chân nhang, cần nhẹ nhàng và giữ chặt bát hương. Rút tỉa từng chân nhang theo chiều ngược kim đồng hồ, đến khi trong bát hương còn lại 3 hoặc 5 chân nhang. Nếu có phần tro quá nhiều, có thể dùng thìa để gỡ bớt và vun lại để gọn gàng.

Vật phẩm thờ cúng sau khi được làm sạch bằng nước bao sái sẽ được đợi khô hẳn, sau đó sử dụng khăn khô để lau sạch bàn thờ. Khi mọi công việc làm sạch hoàn tất, các vật phẩm được xếp lại theo vị trí cũ. Sau cùng, chất thải như chân nhang và vàng mã của năm cũ sẽ được mang đi hóa.

5. Những lưu ý khi thực hiện bao sái bàn thờ ngày Tết

• Khi bao sái bàn thờ, cần mặc trang phục nghiêm túc, lịch sự, tránh mặc váy ngắn hay áo trễ cổ.

• Nếu gia đình có bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên riêng thì cần thực hiện lau dọn bàn thờ Phật trước.

• Việc bao sái bàn thờ nên để chính Gia chủ thực hiện. Phụ nữ “đến kỳ”, phụ nữ đang có thai không nên thực hiện bao sái bàn thờ.

• Tấm lòng và sự thành kính của bạn chính là yếu tố quan trọng nhất cần tập trung khi thực hiện bao sái bàn thờ. Hãy thực hiện mọi công đoạn với cái tâm và lòng chân thành của bạn, và khi đó, thần tài cũng như thổ địa sẽ hỗ trợ gia đình bạn một cách tận tâm.

• Trong trường hợp bàn thờ thần tài của bạn có bát vị, hãy thực hiện việc vệ sinh chúng trước khi tiến hành làm sạch bát hương và các vật phẩm thờ cúng khác.

• Trước khi bắt đầu bao sái, tránh ăn các loại thực phẩm tanh, kiêng chuyện nam nữ, và đảm bảo bản thân sạch sẽ cả trước và trong khi thực hiện quá trình lau dọn bàn thờ.

• Đối với khăn được sử dụng để lau bàn thờ, hãy chọn những chiếc khăn mới và sạch sẽ. Tránh sử dụng những chiếc khăn đã qua sử dụng hoặc quá cũ, vì điều này không tốt cho việc bao sái bàn thờ.

• Khi tỉa chân nhang, hãy chú ý để không làm đổ hết phần tro cũ. Tro bên trong bát hương chính là tinh túy, linh khí và may mắn. Nếu bát hương quá đầy, bạn có thể giữ lại một phần, nhưng không nên đổ hết.

• Sau khi hoàn thành công đoạn vệ sinh và lau chùi, đặt lại các vật phẩm trên bàn thờ theo thứ tự và vị trí ban đầu mà không làm xiên lệch chúng.

• Hạn chế mức độ làm rơi vỡ các đồ vật trên bàn thờ càng ít càng tốt. Theo quan điểm dân gian, việc làm hỏng vật phẩm thờ cúng sẽ mang lại điều không tốt, gây ra xui xẻo và không may cho gia đình.

• Sau khi đã hoàn tất bao sái, hãy thắp hương và khăn để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần. Hành động này cũng là cách thể hiện lòng thành tâm và sự kính trọng của gia chủ đối với thần tài và thổ địa.

• Tránh làm đổ hết bát hương trong quá trình bao sái hoặc tỉa chân nhang để giữ nguyên sự linh thiêng và may mắn của phần tro bên trong.

Bao sái bàn thờ ngày Tết không chỉ là một nghi lễ, mà là dịp để gia đình kết nối với nét đẹp văn hóa, tôn vinh ông bà tổ tiên và bắt đầu một năm mới với niềm tin và hy vọng. Cửa thép vân gỗ Dasdoor xin chúc quý khách hàng, bạn đọc đón một mùa Tết 2024 tràn ngập hạnh phúc và ấm áp!

Từ khóa:
Có Thể Bạn Quan Tâm
Có Thể Bạn Quan Tâm
Sản Phẩm Mới
Sản Phẩm Mới
Sản Phẩm Bán Chạy
Sản Phẩm Bán Chạy
Tin Tức
Tin Tức