Chat ngay

HOTLINE

0768.955.556 0708.833.336 0862.108.283

NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA NGÀY LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Nội Dung Bài Viết

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ Ngày Giỗ tổ mùng 10 tháng 3″

Với mỗi người Việt, ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp để tưởng nhớ, tôn vinh các vị anh hùng, vua chúa xa xưa, mà còn là dịp để kỷ niệm và gìn giữ những giá trị truyền thống, văn hóa lâu đời. Ngày này chính là một ngày lễ quan trọng, thể hiện sự gắn kết, đoàn kết của cả dân tộc. Hãy cùng Cửa thép Vân gỗ Dasdoor tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này nhé!

1. Nguồn gốc của ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hay còn được gọi là Lễ Hội Đền Hùng, là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ của người Việt, cha mẹ của các vua Hùng. Lễ hội Đền Hùng cũng chính là dịp kỷ niệm ngày giỗ của các vua Hùng, những người đã góp phần lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Trước đó hàng tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa dân gian và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Từ xa xưa, Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm tại Đền Hùng, nói rằng: “…Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi…”.

Như vậy, có thể hiểu từ thời Hậu Lê trở về trước các triều đại đều quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ ngày 10 tháng 3 âm lịch. Bù lại họ được miễn nộp thuế 500 mẫu ruộng, miễn đóng sưu, miễn đi phu đi lính.

2. Ý nghĩa văn hóa và tinh thần của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng không chỉ là nghi lễ tôn vinh quá khứ mà còn là cơ hội để mỗi người thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm, gìn giữ nền độc lập quốc gia. Ngoài ra, ngày này cũng là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá về một di sản vô cùng giá trị của dân tộc, một truyền thống lịch sử sâu sắc, trở thành đạo lý sống của toàn thể người Việt. Đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Như vậy, ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chính là dịp tôn vinh và ghi nhớ nguồn gốc văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam và còn là biểu tượng của sự đoàn kết, đồng lòng của toàn bộ cộng đồng. 

3. Ý nghĩa của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trong đời sống cộng đồng

Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp tôn vinh và ghi nhớ nguồn gốc văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam mà còn là dịp lễ quan trọng trong đời sống cộng đồng. Đây là ngày mà toàn bộ cộng đồng Việt Nam hòa mình vào không khí trang trọng, lòng biết ơn và kính trọng. Lễ hội Đền Hùng, nơi diễn ra các nghi lễ truyền thống, cũng là không gian để mỗi người cảm nhận và hiểu sâu hơn về những giá trị văn hóa, tinh thần của dân tộc.

Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là dịp để mỗi người trong cộng đồng hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của đất nước. Đây không chỉ là ngày tưởng nhớ mà còn là cơ hội để mỗi cá nhân, từ các tầng lớp xã hội, cam kết và hành động để góp phần vào việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Như vậy, ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp tôn vinh và ghi nhớ nguồn gốc văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, đồng lòng của toàn bộ cộng đồng, gắn kết mọi tầng lớp xã hội vào một mục tiêu chung: bảo tồn và phát triển văn hóa, lịch sử, xây dựng đất nước phồn thịnh, vững mạnh.

Kết lại

Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là ngày tưởng nhớ và tôn vinh các vị anh hùng, vua chúa của dân tộc mà còn là biểu tượng của sự gắn kết, đoàn kết dân tộc. Ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này tượng trưng cho tinh thần yêu nước, đoàn kết, kiên trì và sáng tạo của người Việt Nam. Hãy cùng Cửa thép vân gỗ Dasdoor gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa lâu đời của dân tộc trong lòng mỗi người Việt Nam. Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 này, hy vọng các khách hàng của Dasdoor sẽ có dịp trải nghiệm và hòa mình vào những hoạt động tưởng nhớ ý nghĩa cùng gia đình, bạn bè và người thương!

Từ khóa:
Có Thể Bạn Quan Tâm
Có Thể Bạn Quan Tâm
Sản Phẩm Mới
Sản Phẩm Mới
Sản Phẩm Bán Chạy
Sản Phẩm Bán Chạy
Tin Tức
Tin Tức